Mách bạn cách làm sốt cà chua đơn giản mà cực ngon, giữ được trong thời gian dài
Published by
admin
1 tháng ago
Sốt cà chua là một loại sốt có tính ứng dụng rất cao, được sử dụng để ăn kèm nhiều loại thức ăn khác, đóng vai trò như một loại gia vị khi nấu nướng cho món ăn thêm tròn vị. Sốt cà chua cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng vì quả cà chua vốn có rất nhiều chất vitamin, do đó mà nhiều người rất thích loại nước sốt thần thánh này. Hiện nay, ở thị trường có bán rất nhiều loại sốt cà chua, tuy nhiên người dùng lại lo lắng rằng liệu những sản phẩm ấy có thật sự đảm bảo vệ sinh hay không, đồng thời chúng cũng không hợp khẩu vị của họ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm sốt cà chua ngay tại nhà, chỉ cần mua cà chua tươi về và làm theo những bước sau là bạn sẽ có ngay sốt cà chua siêu ngon, siêu sạch theo ý mình.
Bạn có thể mua cà chua ở các cửa hàng, siêu thị để đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ hoặc có thể mua ngoài chợ của những tiểu thương mà bạn cảm thấy có uy tín.
Lựa chọn những quả cà chua đỏ tươi, đều màu, săn chắc, không quá mềm, nguyên vẹn và không bị dập úng.
Cà chua tươi ngon có phần cuống còn xanh và dính chặt vào thân.
Nguyên liệu làm sốt cà chua
3 kg cà chua
1 củ hành tây
Tỏi
Dầu ô liu
Lá húng quế
Kinh giới khô
Gia vị: muối
Cách làm sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cà chua
Bỏ phần cuống cà chua đi, ngâm cà chua với nước muối pha loãng trong khoảng 3 – 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để khô ráo.
Dùng dao khứa nhẹ hình dấu cộng ở phần dưới quả cà chua (làm như vậy để khi luộc cà chua sẽ mau chín hơn và dễ dàng tách vỏ cà chua).
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào rồi đun nước sôi, bỏ cà chua vào luộc khoảng 40 – 60 giây. Sau thời gian trên thì vớt cà chua ra và cho vào một thau nước đá đã chuẩn bị để hạ nhiệt cà chua.
Khi cà chua đã nguội, tiến hành lột vỏ cà chua từ vị trí đã khứa, xong rồi thì cắt nhỏ cà chua.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Lột vỏ hành tây, cắt bỏ phần đầu và cuống, rửa sạch với nước rồi cắt hạt lựu.
Lột vỏ tỏi rồi băm nhỏ.
Lặt lá húng quế, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Làm sốt cà chua
Bắc chảo lên bếp gas, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ô liu, đun nóng dầu.
Cho hành tây đã cắt vào xào cho đến khi hành tây ngả sang màu vàng nâu.
Cho tỏi đã băm vào chảo xào cùng.
Đổ cà chua vào chảo, nêm 1 muỗng cà phê muối, cho lá húng quế và 1 muỗng cà phê kinh giới khô vào đảo cho đều và đợi hỗn hợp sôi.
Khi sốt cà chua đã sôi, vặn lửa về mức nhỏ và đun tiếp trong khoảng từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi. Trong quá trình đó, đảo đều tay để nước sốt có độ sệt quánh.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
Đổ sốt ra thau hoặc tô rồi dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp, sau đó để cho nguội.
Bước 3: Hoàn thành
Sốt cà chua đã nguội, bạn cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp lại và dùng dần.
Với cách làm sốt cà chua trên, bạn sẽ có thành phẩm nước sốt cực ngon, màu tự nhiên đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn.
Mẹo bảo quản nước sốt cà chua
Hũ thủy tinh để đựng cà chua nên được ngâm bằng nước sôi để khử trùng và để ráo nước. Sau đó, cho sốt cà chua vào hũ, đậy chặt nắp lại rồi để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng nhiệt độ từ 1 – 4 độ C.
Hoặc bạn có thể chia lượng nhỏ sốt cà chua vào nhiều vật đựng, sau đó mỗi lần dùng thì dùng hết lượng cà chua chứa trong một dụng cụ đựng đó. Như vậy, sốt cà chua cũng sẽ bảo quản được lâu.
Tạm kết
Đó là cách làm sốt cà chua đơn giản và tiện lợi nhất mà ai cũng có thể làm tại nhà. FPT Shop vừa hướng dẫn bạn từ cách lựa chọn nguyên liệu, cách làm sốt cà chua đến bảo quản sao cho sốt giữ được lâu nhất. Hãy thử thực hiện nhé, chúc bạn thành công!
Xem thêm:
Mách bạn công thức món sườn rim mặn ngọt ngon bất bại cho bữa cơm gia đình
Tổng hợp gói bí kiếp chiên cá không dính chảo cực đơn giản mà lại hiệu quả