Nộm đu đủ là món ăn quen thuộc có hương vị thơm ngon, chua ngọt đặc trưng. Trong bài viết hôm nay, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn cách làm nộm đu đủ giòn ngon, đậm vị. Hãy cùng tham khảo và bắt tay thử nghiệm để mang đến cảm giác mới lạ cho bữa cơm gia đình nhé.
Nguyên liệu làm nộm đu đủ
- Đu đủ xanh: 1/2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu phộng rang: 100 gr
- Rau kinh giới: 100 gr
- Chanh: 1 trái
- Ớt: 1 trái
- Tỏi: 1 củ
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Đường: 1.5 muỗng canh
Mẹo chọn mua đu đủ, cà rốt tươi ngon
Đối với đu đủ:
Bạn đang xem: Chia sẻ cách làm nộm đu đủ ngon giòn, chua ngọt, ăn hoài không ngán đơn giản tại nhà
- Đu đủ ngon dùng làm gỏi phải là trái còn xanh mướt, vỏ ngoài căng bóng, có thể xuất hiện vài vết đốm vàng, độ cứng vừa phải.
- Nên chọn trái vừa phải, không to cũng không nhỏ, hình dáng thuôn dài, cầm nặng tay, tỏa mùi thơm nhẹ, tự nhiên.
- Không chọn đu đủ bị chín mềm hay có dấu hiệu khô héo vì làm nộm sẽ không ngon.
Đối với cà rốt:
- Nên chọn trái cà rốt có màu cam tươi, vỏ ngoài láng mịn, cầm chắc tay.
- Không chọn trái bị méo mó, nứt vỏ hay bầm dập, héo khô.
Cách làm nộm đu đủ
Bước 1: Sơ chế rau
- Cà rốt gọt bỏ hai đầu và lớp vỏ bên ngoài, sau đó bào thành sợi nhỏ, rồi ngâm trong tô nước muối loãng khoảng 10 phút. Việc này sẽ làm tăng độ giòn cho cà rốt.
- Đu đủ rửa thật sạch vỏ ngoài, gọt bỏ vỏ và cuống. Bổ đôi trái đu đủ, chỉ dùng nửa trái. Tiến hành bào sợi đu đủ và ngâm trong tô nước muối loãng tương tự như cà rốt. Ngâm khoảng 10 phút là có thể vớt ra, để ráo.
- Mách nhỏ, để gọt vỏ đu đủ không bị nhựa chảy dính tay, bạn nên rạch vài mũi dao lên thân quả. Lúc này phần nhựa sẽ chảy ra. Bạn rửa lại với nước và gọt bỏ vỏ như bình thường.
- Rau kinh giới lặt bỏ lá hỏng, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Làm nước mắm trộn
- Tỏi lột vỏ khoảng 4 – 5 tép, ớt rửa sạch, bỏ cuống.
- Rồi cho tỏi và ớt vào máy xay thịt, xay nhuyễn mịn để làm nước mắm.
- Cho vào chén các gia vị gồm 2 muỗng canh nước sôi để nguội, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều cho tan hết, nên nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị.
- Rồi cho thêm 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh tương ớt vào. Như vậy bạn đã làm xong phần nước mắm trộn.
Xem thêm : Cách Nấu Bún Cá Nha Trang Nồng Nàn Vị Biển
Xem thêm: Bí quyết làm nộm rau muống xanh giòn, thanh mát, quá lý tưởng để “giải ngấy”
Bước 3: Giã đậu phộng và trộn nộm đu đủ
- Đu đủ, cà rốt sợi đã ngâm cần rửa lại nước nhiều lần để giảm độ mặn.
- Cho đậu phộng tách vỏ vào cối, giã nhuyễn.
- Chuẩn bị 1 cái thau lớn. Trút hết đu đủ, cà rốt vào, đổ trước 2/3 chén nước mắm vào, trộn đều tất cả cho thấm nước sốt.
- Cho rau kinh giới vào hỗn hợp nộm và đổ 2/3 phần đậu phộng giã nhuyễn vào, trộn đều tiếp.
Thưởng thức nộm đu đủ
Múc nộm đu đủ cà rốt ra dĩa, trang trí thêm ít đậu phộng rang là đã hoàn thành xong món ăn đơn giản. Cách làm nộm đu đủ rất dễ đúng không nào! Món ăn có sự hòa trộn giữa vị giòn sần sật của đu đủ, cà rốt quyện cùng nước trộn chua ngọt, vô cùng kích thích và hấp dẫn.
Tạm kết
Nộm đu đủ cà rốt, món ăn ngon hòa quyện giữa vị chua ngọt và giòn giòn của các loại rau. Hy vọng bạn sẽ chế biến thành công món ăn thanh đạm, đơn giản nhưng cuốn hút vị giác này.
Xem thêm : Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi kiểu Nhật ăn không ngán
Xem thêm:
- Gợi ý 3 cách làm nộm dưa chuột cà rốt ngon giòn, thanh mát cả nhà đều thích
- Tổng hợp 2 cách làm nộm sứa giòn sần sật, hấp dẫn mọi thành viên trong gia đình
Nếu bạn đang tìm kiếm các công cụ nhà bếp tốt nhất để chế biến những bữa ăn ngon mỗi ngày, hãy đến với FPTShop, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn các sản phẩm không chỉ chất lượng, giá tốt mà còn nhiều ưu đãi khác nữa.
Xem các mẫu nồi chất lượng: Nồi
Xem các mẫu chảo chống dính giá tốt: Chảo chống dính.
Nguồn: https://sieutrinhohocduong.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực