Cách làm yaourt ngon mềm, sánh mịn là một trong những công thức đặc biệt được yêu thích mỗi dịp hè về. Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua và các bước nhanh chóng, bạn sẽ có ngay một món ăn mát lạnh giải nhiệt mùa hè. Cùng theo dõi cách thực hiện ngay sau đây bạn nhé!
Để làm yaourt mềm mịn, thơm ngon hấp dẫn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
Bạn đang xem: Mách bạn 3 bước thực hiện cách làm yaourt ngon mềm, sánh mịn
– Sữa đặc ông thọ: 1 lon
– Sữa tươi không đường: 2,5 lon
– Nước sôi: 1 lon
– Sữa chua cái: 220g
– Hũ đựng yaourt đã tiệt trùng hoặc túi (bịch)
Lưu ý: Tuân thủ đúng công thức để có được yaourt ngon mịn, sử dụng lon sữa đặc để đong nguyên liệu. Sữa chua cái là một hộp sữa chua hoàn thiện có bán trong siêu thị
Bước 1: Làm hỗn hợp sữa
– Đong 2,5 lon sữa tươi không đường, 1 lon sữa đặc ông thọ cùng 1 lon nước sôi khoảng 75 – 90 độ vào nồi, khuấy nhẹ tay cho tan hết.
– Đun hỗn hợp với lửa nhỏ cho sôi lăn tăn khoảng 80-85 độ C, nếu thích ăn ngọt thì cho thêm đường vào khuấy cho tan hết đường thì tắt bếp, để hỗn hợp 30 phút cho nguội về 38 – 43 độ C
Bước 2: Pha sữa cái
– Múc một lon hỗn hợp sữa đã nguội bớt vào 1 tô riêng, cho sữa chua cái vào khuấy đều.
– Khi hỗn hợp sữa chua nấu ở bước trên đã nguội bớt (khoảng 30 phút sau nấu), dùng rây đổ hỗn hợp sữa chua cái đã pha vào và đảo nhẹ tay. Sử dụng rây khi thực hiện cách làm yaourt giúp thành phẩm nhận được khi làm xong mịn hơn, nếu không dùng qua rây có thể khiến yaourt bị rỗ, sần, không mịn.
Lưu ý: Khi làm yaourt là phần sữa chua cái để ở nhiệt độ phòng cho tan hết mới làm. Khi khuấy chỉ khuấy theo 1 chiều, càng khuấy đều thì yaourt càng mịn và ngon.
– Cho hỗn hợp thu được vào các hũ đem đi ủ
Xem thêm : Mật Ong Rừng Nguyên Chất Sống Sạch
Bước 3: Cách ủ yaourt
Để làm yaourt ngon có nhiều cách để ủ, các chị em có thể áp dụng 1 trong những cách ủ sau:
– Cách làm yaourt bằng nồi cơm điện: Đổ yaourt vào từng hũ hoặc túi (bịch), đổ nước theo tỷ lệ 2 nóng, 1 lạnh vào nồi cơm điện, ngập 2/3 hũ yaourt, đậy nắp nồi cơm lại, bật chế độ “keep warm” khoảng 15 phút rồi rút điện ra. Ủ từ 7 – 8 tiếng. Nếu trời lạnh thì mỗi 2 tiếng cắm điện nồi cơm và để chế độ giữ ấm “keep warm” 15 phút.
– Ủ yaourt bằng thùng xốp: Nước và thời gian tương tự với cách ủ yaourt bằng nồi cơm điện. Nếu trời lạnh quá thì sau 2 tiếng thêm một ít nước ấm vào để ủ.
Lưu ý khi ủ yaourt: Nhiệt độ ủ lý tưởng nhất là 70 độ C. Thời gian ủ mùa hè ngắn hơn mùa đông, thời gian ủ không quá 8 tiếng tránh sữa bị chua gắt. Khi ủ yaourt không di chuyển tránh sữa bị long.
Yaourt sau khi làm xong đảm bảo không bị đọng nước ở trên mặt, sữa mịn, trắng và vị ngọt dịu, thanh mát.
Xem thêm: Hướng dẫn làm yaourt việt quất thơm ngon, mát lạnh
Ngoài cách làm sữa chua yaourt đơn giản, truyền thống trên thì các chị em có thể tham khảo thêm một số cách làm khác sau đây.
– Nguyên liệu cần thêm: 1 nhánh nha đam
– Nha đam nạo sạch lá, chỉ lấy phần ruột trong. Ngâm với muối và chanh 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Thực hiện liên tục cho đến khi thấy nha đam hết nhớt.
– Thái nha đam thành miếng hạt lựu. Đun sôi nồi nước rồi cho nha đam vào luộc 45 giây – 1 phút rồi vớt ngay ra bát nước lạnh có pha đường. Ngâm nha đam trong bát nước đường 1 – 2 tiếng cho ngấm rồi vớt ra để ráo nước.
– Phần yaourt làm như cách làm yaourt đơn giản ở trên. Khi hòa hỗn hợp sữa thì cho thêm nha đam vào hòa cùng, múc ra từng cốc và ủ. Sữa yaourt nha đam giòn sần sật, thanh mát rất dễ ăn.
Với phần yaourt ngon mịn, công thức làm ở trên các gia đình có thể thưởng thức cùng với trái cây, nếp cẩm.
– Yaourt trái cây, xoài, dâu: Cắt nhỏ trái cây theo sở thích thành miếng vừa ăn, cho vào cốc sữa chua và thưởng thức cùng rất thơm ngon.
– Cách làm yaourt nếp cẩm:
Xem thêm : Thịt trâu gác bếp Yên Bái – Đậm đà phong vị rẻo cao Tây Bắc
+ Ngâm gạo nếp cẩm trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng khi mua về. Sau đó, bạn vo gạo nếp cẩm và để ráo nước.
+ Tiếp đến, bạn cho nếp cẩm vào nồi hấp cho gạo mềm. Bạn có thể dùng nồi cơm điện, bật ở chế độ “keep warm” cho gạo chín dần. Hoặc bạn cho lên bếp nấu với nước cho hỗn hợp sệt lại là được. (Lưu ý: Nếu bạn ăn nếp cẩm khô thì cho ít nước lại, nếu bạn muốn ăn nếp cẩm mềm sệt thì sau khi nấu, đậy kín nắp và ủ trong 15 phút).
Nếp cẩm sau khi chế biến và cho vào yaourt là bạn đã hoàn thành cách làm yaourt nếp cẩm ngon mịn hấp dẫn. Bạn hãy đảo đều và thưởng thức nào.
– Nguyên liệu cần thêm: Đá bào, chanh tươi
– Cách làm phần yaourt như cách làm đơn giản ở trên.
– Cho đá bào vào cốc, đổ yaourt mềm vào khuấy đều, thêm một lát chanh cắt mỏng vào và thưởng thức.
Yaourt đá bào mát, vị chua thanh và ngọt dịu, thêm hương thơm của chanh tươi tạo nên thức uống hấp dẫn.
Khi thực hiện cách làm yaourt, để công thức thành công, bạn cần chú ý những thông tin sau:
– Tuân thủ đúng công thức làm yaourt, tỷ lệ pha.
– Dùng rây để rây hỗn hợp trước khi đóng vào lọ, vào túi, bịch để sữa được mịn, không bị sạn.
– Thời gian ủ không nên vượt quá 8 tiếng sẽ khiến sữa bị chua gắt.
Bảo quản yaourt: Khi cách làm yaourt thành công, bạn tiến hành bảo quản với những lưu ý sau:
– Yaourt để trong ngăn mát tủ lạnh, để được 7 – 15 ngày. Không nên để lâu quá khiến các vitamin trong sữa biến đổi ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
– Người mắc các bệnh về dạ dày hạn chế sử dụng.
– Yaourt ăn vào buổi tối và buổi sáng tốt cho sức khỏe.
Với cách làm yaourt ngon mềm, sánh mịn, mát lạnh tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công.
Siêu thị điện máy HC
Nguồn: https://sieutrinhohocduong.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực
This post was last modified on Tháng Tám 16, 2024 1:45 chiều
Mình đã sống xa nhà đến nay là gần bảy năm tính cả hồi trung…
Với những người thường xuyên sử dụng công nghệ hiện đại như điện thoại, laptop,…
Ứng dụng Messenger đã mang tới những tính năng tiện lợi và độc đáo giúp…
Nếu bạn là một game thủ mobile lâu năm thì chắc chắn sẽ muốn biết…
Để hỗ trợ người dùng thực hiện việc mở khóa màn hình Vivo khi quên…
Trong những cuộc trò chuyện trên Zalo, chắc hẳn bạn đã từng gặp tình huống…