2.2 Công đoạn chế biến Thịt trâu gác bếp Yên Bái cũng lắm công phu!
Trông có vẻ đơn giản là thế, ấy vậy mà để hoàn thành một miếng Thịt trâu gác bếp Yên Bái cũng lắm công phu chứ chẳng giản đơn tí nào. Thịt trâu sau khi được lọc bỏ hoàn toàn phần gân và mỡ thì sẽ được thái từng miếng dọc theo thớ.
Bạn đang xem: Thịt trâu gác bếp Yên Bái – Đậm đà phong vị rẻo cao Tây Bắc
Xem thêm : Bí quyết làm ếch xào lá lốt ngấm vị đậm đà mà không bị tanh, thơm nức cả gian bếp
Phần thịt này sẽ được dần mạnh, cốt để thịt được mềm và dễ thấm gia vị hơn. Sau đó, người đồng bào dân tộc sẽ mang thịt đi tẩm ướp với các gia vị đơn giản, gồm gừng, sả, tỏi, ớt và tất nhiên sẽ không thể thiếu hạt mắc khén – một loại gia vị đặc trưng chỉ riêng vùng rẻo cao Tây Bắc mới có mà thôi. Đây cũng là điểm nhấn giúp cho những miếng Thịt trâu gác bếp Yên Bái có được hương vị đậm đà cùng mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu rừng.
Thường thì người đồng bào dân tộc sẽ ướp thịt trong khoảng tầm 4 giờ để thịt ngấm đều gia vị hơn. Sau khi thịt ngấm, người dân sẽ dùng lạt buộc hoặc que để xiên thịt lại, sau đó treo lên gác bếp để hun khói. Có một điểm đặc biệt là trong suốt quá trình xiên thịt, người đồng bào dân tộc luôn giữ một khoảng cách nhất định giữa các miếng thịt để đảm bảo thịt có thể khô hoàn toàn trong suốt quá trình hun khói.
Xem thêm : Cách làm gà ủ muối hoa tiêu thảo mộc da giòn tại nhà
Ngày nay, nếu có dịp nhìn thấy quá trình hun khói thịt trâu của đồng bào dân tộc, bạn sẽ có thể hơi ngạc nhiên một xíu vì họ sẽ thường hun trong một lò sấy lớn và sấy liên tục trong vòng 3 ngày 3 đêm. Còn theo cách truyền thống, người dân bắt buộc phải sử dụng củi nhãn để sấy thì mới đảm bảo có được miếng thịt thơm ngon đúng chuẩn.
Theo nhiều người có kinh nghiệm lâu năm trong việc hun khói Thịt trâu gác bếp Yên Bái kể lại, chỉ có củi nhãn mới đảm bảo những miếng thịt trâu khi sấy mới được thơm ngon và không bị ám mùi quá nhiều. Chính vì lẽ ấy nên quá trình để làm nên một miếng Thịt trâu gác bếp Yên Bái của người đồng bào dân tộc cũng lắm công phu chứ chẳng đơn giản tí nào. Và thành phẩm cho quá trình hun khói ấy chính là những miếng Thịt trâu gác bếp Yên Bái với phía ngoài có màunâu sậm hấp dẫn nhưng bên trong vẫn còn giữ được độ hồng lý tưởng. Chính vì thế nên khi ăn thì phần rìa phía bên ngoài sẽ cứng nhưng phần thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm lý tưởng.
Nguồn: https://sieutrinhohocduong.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực